TP HCM: Làm gì để hạn chế tình trạng công trình xây dựng trái phép tràn lan?

Thực trạng toàn thành phố

Mới đây chính quyền quận Tân Bình, TP.HCM vừa thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với 112 nhà dân xây dựng trái phép trên đất công đã được quy hoạch làm trường học, công viên. Tuy nhiên người dân lại khẳng định đến sống tại khu vực vườn rau từ năm 1954. Từ đó đến nay họ canh tác, sử dụng khu đất và không xảy ra tranh chấp. Cư dân cũng thực hiện nghĩa vụ thuế bằng nhiều hình thức.

Đó là một trong những vụ việc điển hình của tình trạng các công trình xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn toàn TP.HCM hiện nay. Một trong những nguyên nhân là do vấn đề quy hoạch đất đai chưa đồng nhất của chính quyền địa phương qua các thời kì khác nhau. Nhiều khu vực đất chưa được quy hoạch rõ ràng giữa đất nông nghiệp và đất xây dựng khiến vấn đề quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn, người dân xây dựng nhà ở không cần giấy phép, cơ quan quản lý thì không có cơ sở để xử phạt. Vấn đề kéo dài hàng chục năm dẫn đến tình trạng “nhờn” pháp luật diễn ra, nhiều công trình khác tương tự cứ vậy mọc lên.

Không chỉ có quận Tân Bình, tình trạng xây dựng công trình trái phép diễn ra ở hầu hết các quận huyện trên địa bàn TP.HCM. Cụ thể tại một công trình xây dựng không phép khác xảy ra tại địa chỉ 26/16 Khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP HCM, cũng đang gây bức xúc trong dư luận khi để các công trình sai phạm này tồn tại nhiều năm qua, và cử tri đã nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền làm ngơ là vấn đề hết sức khó hiểu.

Theo thông tin phản ánh của người dân thuộc khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, cho biết: Nguồn gốc đất tại địa chỉ nêu trên thuộc đất của ông Bùi Văn Khuya, (một gia đình có công với cách mạng dùng đất này làm nghĩa địa từ năm 1975 đến nay), tuy nhiên, khu đất này hiện nay đã bị các hộ dân ngang nhiên lấn chiếm và xây dựng công trình không phép để kinh doanh buôn bán từ nhiều năm. Bức xúc về sự việc nêu trên người dân tại địa phương đã phản ánh tới chính quyền các cấp nhưng không hiểu lý do gì những công trình này vẫn hiên ngang tồn tại.

Vấn đề các công trình xây dựng trái phép vô tư mọc lên ở nhiều địa phương của TP.HCM mà không có sự can thiệp kịp thời từ phía cơ quan chức năng đã dẫn đến tình trạng công trình tồn tại nhiều năm khiến vấn đề khó giải quyết thỏa đáng.

Liên hệ

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.